દાડમ ખાવાના ફાયદા જાણો |
દાડમ વિવિધ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે.
લાલ અને રસદાર દાડમએ સૌથી આરોગ્યપ્રદ ફળોમાંનું એક છે. રસપ્રદ રીતે, તે કેટલીકવાર દૈવી ફળ તરીકે પણ ઓળખાય છે કારણ કે તે સૌથી વધુ ઉલ્લેખિત ફળ ધર્મશાસ્ત્રીય ફળોમાંનું એક છે.દાડમ વિવિધ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. અભ્યાસો સૂચવે છે કે આ ફળમાં લગભગ 19 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે, જેમાંથી ડાયેટરી ફાઈબર 4 ગ્રામનું યોગદાન આપે છે. તે નોંધનીય છે કે ફળની રચનામાં 78 ટકા પાણી છે.
તેમાં વિટામિન K, C અને ફોલેટ (B9) પણ વધુ માત્રામાં હોય છે. આ ઉપરાંત, દાડમમાં પણ આ ફળમાં વિટામિન ઈની નોંધપાત્ર માત્રા હોય છે. વધુમાં, રિબોફ્લેવિન, થાઇમીન અને પેન્ટોથેનિક એસિડ પણ હાજર છે.
દાડમના ફાયદા તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકે છે.
- કેટલાક પ્રારંભિક અભ્યાસો અનુસાર, દાડમમાં કેન્સર-નિવારણ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે.
- 2010ના એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે દાડમ સંધિવા માટે મદદ કરી શકે છે.
- દાડમમાં કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવાની ક્ષમતા પણ હોય છે.
- તે શારીરિક કાર્યક્ષમતા વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
દાડમ ખાવાનો શ્રેષ્ઠ સમય કયો છે?
નિષ્ણાતોના મતે દાડમનું સેવન કરવાનો શ્રેષ્ઠ સમય સવારનો છે. દાડમમાં કેલરીની માત્રા વધુ હોવાથી સવારે તેનું સેવન કરવાથી તમને પૂરતી ઊર્જા મળશે. તમારે જમતા પહેલા દાડમનું સેવન કરવું જોઈએ.દાડમની આડ અસરો શું છે?
- કેટલાક લોકોને દાડમનો અર્ક સંવેદનશીલતાનું કારણ બની શકે છે. ખંજવાળ, સોજો, વહેતું નાક અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ એ બધા સંવેદનશીલતાના ચિહ્નો છે.દાડમના મૂળ, દાંડી અને છાલનું વધુ પડતું સેવન નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
દાડમનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કેટલું કરવું જોઈએ ?
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે દાડમ સારું છે. દાડમમાં નીચા GI (ગ્લાયસેમીક ઈન્ડેક્ષ) અને GL (ગ્લાયસેમીક લોડ) હોય છે જેઓ ગ્લુકોઝનું ઉચ્ચ સ્તર ધરાવતા લોકો માટે ઉપયોગી છે. ઉપરાંત, ફળ વ્યક્તિના શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ફળ ઘણા એન્ટીઑકિસડન્ટો અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે.કેટલાક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે શરીરના વજનના કિલો દીઠ 1.5 એમએલ દાડમના રસનું સેવન ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેથી, એન્ટીઑકિસડન્ટો માનવ શરીરને મુક્ત રેડિકલ અને નુકસાન સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે.અગત્યની લીંક
હોમ પેજ | અહિં ક્લીક કરો |
જોબની નિયમિત અપડેટ માટે whatsapp Group જોઇન | અહીં ક્લિક કરો |